Trang chủ / Chia sẻ / Hạt giống cỏ Monbasa Ghine – Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sử dụng

Hạt giống cỏ Monbasa Ghine – Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hạt giống cỏ Monbasa Ghine – Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sử dụng

Mombasa guinea có tên khoa học là Panicum maximum cv. Mombasa. Cỏ Mombasa Ghine hay Cỏ Ghine (cỏ ghi nê, cỏ sả… ) ở một số nơi cỏ Ghine còn được gọi với cái tên là cỏ Tây Nghệ An hay cỏ sữa.

Cỏ ghi nê là giống cỏ chăn nuôi sinh trưởng mạnh cho năng suất cao, có khả năng chịu hạn, chịu nóng và chịu bóng cây tốt, đặc biệt cỏ ghine rất dễ trồng.

Cỏ Ghine
Cỏ Ghine

Đặc điểm, kỹ thuật trồng cách chăm sóc và thu hoạch sử dụng cỏ Mombasa Ghine

Đặc điểm sinh học Mombasa guinea

Mombasa Ghine (Cỏ Ghinê) là loại cây lâu năm, thân có thể cao tới 2m đến 3m, không có thân bò, chỉ sinh nhánh và mọc thành bụi như bụi sả (chính vì thế mà nhiều nơi còn gọi cỏ Ghine là cỏ sả). Bẹ lá mọc quanh gốc và có mầu tím, cả bẹ và lá đều có lông nhỏ và trắng.

Cỏ Ghinê có nhiều đặc tính quý như: Sinh trưởng mạnh cho năng suất cao, khả năng chịu hạn, chịu nóng và chịu bóng cây tốt, đặc biệt cỏ Ghi nê rất dễ trồng. Cỏ Ghine sống được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng trồng tốt nhất là loại đất phù sa và đất có nhiều mầu. Cỏ Ghine chịu được đất mặn nhẹ và không chịu được đất ẩm kéo dài.

Do cỏ Ghinê có khả năng chịu được hạn và bóng râm, nên cỏ Ghi nê có thể trồng xen với cây lâm nghiệp hoặc cây ăn quả, trồng ven bờ đê, ven đường, xung quanh ao cá, vừa phủ đất chống xói mòn và giữ ẩm, vừa tận thu chất xanh cho chăn nuôi rất tốt.

Cỏ Ghine Mombasa mỗi năm có thể cho thu hoạch từ 8 đến 10 lứa và năng suất trên một ha có thể đạt từ 100 tấn đến 200 tấn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Mombasa Ghine

– Thời gian trồng: Thời gian trồng cỏ Ghine từ tháng 2 – 4. Tốt nhất là trồng cỏ Ghi nê vào đầu mùa mưa để bảo đảm tỷ lệ sống cao. Thu hoạch cỏ Ghine từ tháng 5 đến tháng 11. Chu kỳ kinh tế 4 – 5 năm hoặc dài hơn (6 – 7 năm)

– Chuẩn bị đất: Cỏ Mombasa Ghine phù hợp với chân ruộng cao, loại đất cát pha, không bị ngập nước hoặc ẩm nhiều. Chính vì vậy bạn cần cày vỡ đất ở độ sâu 20 cm, sau đó bừa và cày đảo (cày 2 lần), làm sạch cỏ dại và san phẳng đất. Trong trường hợp trồng bằng hạt thì đất phải làm tơi nhỏ hơn.

Hạt giống cỏ Ghine Mombasa
Hạt giống cỏ chăn nuôi – Hạt giống cỏ Ghine Mombasa

– Phân bón:

Bạn cần chuẩn bị phân bón cho mỗi ha như sau:

10-15 tấn phân chuồng hoai mục – bón lót toàn bộ theo hàng rạch

200-250 kg super lân – bón lót toàn bộ theo hàng rạch

150-200 kg sulphát kali – bón lót toàn bộ theo hàng rạch

200-300kg sulphát đạm – chia đều để bón thúc sau mỗi lần thu hoạch

– Cách trồng và chăm sóc cỏ Mombasa Ghine:

Có thể trồng bằng hạt, hoặc dùng khóm thân rễ, trồng theo bụi. Nếu trồng bằng khóm theo bụi thì sau khi làm đất kỹ như nêu trên, dùng cày rạch thành hàng cách nhau 40 – 50 cm, sâu 15 cm. Trong trường hợp gieo bằng hạt thì chỉ cần rạch hàng sâu 10 cm. Mỗi ha cần lượng khóm 5 – 6 tấn, lượng hạt 8 – 10 kg.

Cách chuẩn bị khóm giống như sau: Cắt bỏ phần ngọn các khóm cỏ sả giống trên ruộng và để lại chiều cao khóm khoảng 25 – 30 cm. Dùng cuốc đánh gốc cỏ lên, rũ sạch đất, cắt phạt bớt phần rễ già. Sau đó tách thành những khóm nhỏ, mỗi khóm 3 – 4 nhánh đem trồng.

Sau khi rạch hàng và bón lót phân, tiến hành trồng bằng cách đặt các khóm vào rãnh, ngả cùng một phía và vuông góc với thành rãnh, cách nhau 35 – 40 cm, lấp đất sâu khoảng 10 – 15 cm (1/2 độ dài của thân cây giống) và lưu ý dậm chặt đất, tạo điều kiện có độ ẩm, cây chóng nảy mầm và có tỷ lệ sống cao

Nếu trồng bằng hạt thì gieo rải đều theo hàng rạch và dùng đất nhỏ mịn lấp dầy 5 cm.

Trong trường hợp trồng xen với cây ăn quả, trồng ven đường hoặc xung quanh bờ ao thì đào hốc sâu 15 cm, với khoảng cách hàng 40 – 50 cm và hố nọ cách hố kia 15 – 20 cm.

Sau khi trồng 15 – 20 ngày kiểm tra khả năng ra mầm chồi và nếu cần thiết thì trồng dặm lại. Đồng thời lúc này xới xáo qua, làm cỏ dại và bón thúc bằng đạm urê. Nếu gieo bằng hạt thì chỉ tiến hành chăm sóc và trồng tỉa bổ sung khi cây mọc và có thể phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn với cỏ dại . Sau mỗi lần cắt và khi thảm cỏ nảy mầm xanh lại làm sạch cỏ dại rồi dùng phân đạm bón thúc.

Video kỹ thuật trồng cách chăm sóc và thu hoạch sử dụng cỏ Mombasa Ghine

Thu hoạch và sử dụng cỏ Ghine Mombasa

Cỏ Ghine sau khi trồng được 60 ngày thì chúng ta sẽ tiến hành thu hoạch lứa đầu, chúng ta cắt phần trên và cắt cách mặt đất chừng 10 cm.

Và thu hoạch các lứa tiếp theo cách nhau từ khoảng 40 – 45 ngày. Mỗi năm cắt dọn gốc già một lần. Cỏ Ghinê ăn là loại cỏ rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao và Cỏ Ghine không bị giảm chất lượng nhanh như các loại cỏ khác. Ví dụ như: Cỏ voi.

Mua hạt giống cỏ Ghine ở đâu?

Mua hạt giống cỏ sả ở đâu? Hay mua giống cỏ sả ở đâu? Giá hạt cỏ Ghine như thế nào? Cơ sở nào có chất lượng hạt giống tốt, uy tín chất lượng?

Đó là những điều băn khoăn của nhiều người khi muốn mua hạt giống cỏ Ghi nê?.

Địa chỉ mua hạt giống cỏ Mombasa Ghine
Địa chỉ mua hạt giống cỏ Mombasa Ghine

Bạn hãy đến của hàng Phân phối sỉ, lẻ Phương Anh cơ sở nhập khẩu hạt giống trực tiếp từ Thái Lan (Hạt Giống từ viện Nông nghiệp hạt giống Thái Lan). Có CO, CQ.

Giá bán lẻ: 550k/1kg 

Địa chỉ: Số nhà 71, Đường Cổ Nhuế, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Điện thoại tư vấn hạt giống: Mrs Hường – 0979.39.5735.

Nguồn: Hạt giống cỏ Monbasa Ghine – Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và sử dụng

Từ khóa tìm kiếm trên google:

mua hạt giống cỏ sả ở đâu, cỏ ghine mombasa, mua giống cỏ sả ở đâu, cỏ sả lá nhỏ, gia hat giong co ghine, cỏ ruzi, hình ảnh cỏ sả, năng suất cỏ ghine, công ty hạt giống cỏ, giống cỏ chăn nuôi dê, giống cỏ va06, giống cỏ paspalum, giống cỏ nuôi dê, giống cỏ super bmr, giong co voi xanh, trồng cỏ dưới ruộng nước.