Trang chủ / Sức khỏe giới tính / Sinh lý nữ giới / Thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai hàng ngày

Thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

(24h Tình Yêu – Sinh lý nữ giới) – Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn có  những thắc mắc về loại thuốc này, nên bài viết này chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu và giúp chị em giải đáp những thắc mắc về loại thuốc tránh thai hằng ngày này.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa các hormone làm thay đổi cách cơ thể hoạt động và ngăn ngừa việc mang thai. Các hormone  này là những chất hóa học kiểm soát các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể chị em. Các hormone trong thuốc tránh thai kiểm soát buồng trứng và tử cung nhằm ức chế khả năng thụ thai.

Thuốc tránh thai

2. Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày  hoạt động bằng cách làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung làm cho tinh trùng khó qua tử cung và không vào thụ tinh được với trứng đã rụng. Các hormone trong thuốc tránh thai cũng ức chế phóng noãn làm cho trứng không rụng được, và khi tinh trùng vào sẽ không gặp được trứng. Vì cậy sẽ không thụ thai.

Các thuốc tránh thai hàng ngày được đóng vỉ 21 hoặc 28 viên. Mỗi viên được sử dụng cùng một thời điểm trong ngày, lặp lại trong 21 hoặc 28 ngày.

3. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có phòng chống được các bệnh lây lan qua đường tình dục không?

Thuốc tránh thai hàng ngày không thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Chị em nên sử dụng bao cao su nếu có nguy cơ hoặc muốn phòng tránh những căn bệnh này.

4. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Hầu hết chị em khi sử dụng biện pháp này đều ít khi gặp phải tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ mà chị em có thể gặp phải gồm: rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau ngực và thay đổi tâm trạng.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hằng ngày

5. Đối tượng có thể sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nhằm mục đích tránh thai an toàn. Không phải tất cả chị em phụ nữ có thể – hoặc nên – sử dụng thuốc tránh thai. Một số trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày như: những phụ nữ đã có cục máu đông, một số loại ung thư, hoặc chứng đau nửa đầu. Khuyến cáo những phụ nữ có chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc những người nghi ngờ đang mang thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng loại thuốc này.

6. Phải làm gì khi quên uống thuốc?

Nếu chỉ quên một lần (trong vòng 24 tiếng), phải uống ngay viên thuốc đã quên, sau đó uống đều đặn lại theo lịch bình thường.

Nếu quên nhiều lần, phải uống viên thuốc cuối cùng đã quên, và bỏ hết những viên còn lại đi. Sau đó, chị em nên bắt đầu uống vỉ mới. Nếu không còn đủ 7 ngày thuốc nếu tính đến hết vỉ thì tốt nhất là chị em nên bắt đầu vỉ khác, bỏ qua luôn việc nghỉ 7 ngày giữa hai vỉ. Nếu vỉ thuốc còn đến hơn 7 ngày, bạn vẫn phải ngưng thuốc 7 ngày khi dùng hết vỉ.

7. Muốn có thai thì phải ngừng uống thuốc tránh thai trong thời gian bao nhiêu lâu?

Ngừng uống thuốc là chị em có thể có thai ngay, và tác dụng phụ của thuốc rất nhỏ và không tồn tại lâu trong cơ thể nên các chị em có thể  hoàn toàn không cần phải lo lắng nó có ảnh hưởng tới thai nhi hay không!